Tổng thống Mỹ sẽ cho phép một số công ty được giao dịch với Huawei - Phố Nhỏ Blog

Sau gần nửa năm bị Mỹ đưa vào danh sách đen, Huawei có thể sẽ được "giải cứu" trong thời gian tới. Theo New York Times, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sẵn sàng ký lệnh cho phép các công ty Mỹ được phép giao dịch với Huawei.

Quyết định này được đưa ra tuần qua, cho phép các công ty Mỹ bán các trang thiết bị "không nhạy cảm" cho Huawei. NYT cũng cho biết từ tháng 8 đã có hơn 130 đơn gửi đến Bộ Thương mại Mỹ đề nghị cấp phép bán thiết bị cho Huawei.

Ong Trump sap giai cuu Huawei hinh anh 1
Lệnh cấm bán thiết bị của Mỹ đối với Huawei đã được ban hành gần 5 tháng. Giấy phép tạm thời sẽ hết hiệu lực vào tháng tới. Ảnh: Reuters.

Trước đó, khi ông Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 6, tổng thống Mỹ đã tuyên bố có thể cấp giấy phép cho một số công ty. Dù vậy đến nay chưa có giấy phép nào được ban hành, trừ hai giấy phép tạm thời kéo dài 3 tháng do Bộ Thương mại Mỹ cấp.

Tuy nhiên, các nguồn tin không thể xác nhận liệu Mỹ có cho phép bán phần mềm cho Huawei hay không. Nếu phần mềm không được cho phép, những chiến Mate 30 Pro mới ra mắt trong tháng 9 vẫn chỉ được dùng Android mà không có dịch vụ Google.

Sau khi đưa Huawei vào danh sách cấm giao dịch công nghệ, Bộ Thương mại Mỹ đã 2 lần phát hành giấy phép tạm thời có hiệu lực 3 tháng, cho phép các công ty Mỹ bán công nghệ cho Huawei.

Tuy nhiên, cơ quan này cho biết mục tiêu của các giấy phép là để các nhà mạng Mỹ vẫn còn sử dụng thiết bị của Huawei có thời gian để chuyển đổi công nghệ, chứ không phải là động thái nương tay cho công ty Trung Quốc.

Ong Trump sap giai cuu Huawei hinh anh 2

Không có giấy phép sử dụng của Google, những điện thoại mới của Huawei như Mate 30 Pro chỉ có thể dùng những cách không chính thức để cài dịch cụ Google. Ảnh: 9to5Google.

NYT nhận định động thái mới của chính phủ ông Trump có thể giúp hai nước dễ đạt một thỏa thuận thương mại hơn. Đoàn đàm phán của hai nước đang tiếp xúc trong tuần này trong vòng đàm phán thương mại lần thứ 13.

Chính quyền của ông Trump đã nhiều lần tăng thuế nhập khẩu lên các mặt hàng từ Trung Quốc. Đầu tháng 9, Mỹ đánh thuế 10% vào 250 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc, khiến nhiều sản phẩm của các công ty Mỹ như Apple bị ảnh hưởng. Mỹ có thể tiếp tục tăng thuế vào tháng 12.

Nhiều công ty Mỹ đã tìm cách đối phó với lệnh cấm để tiếp tục giao dịch với Huawei. Vào tháng 6, CEO của công ty sản xuất chip Micron cho biết họ đã ngừng giao dịch, nhưng sau đó tìm được cách để tiếp tục bán hàng cho Huawei nhưng vẫn tuân thủ luật pháp.

...
  • Do thiếu hụt kinh phí nên chúng tôi buộc phải chạy quảng cáo để duy trì website. Chúng tôi rất xin lỗi về sự bất tiện này! !
  • Mọi thứ trên website đều là miễn phí.Được Leech Từ Nhiều Nguồn , Nếu Có Vấn Đề Bản Quyền Hãy Liên Hệ Với Chúng Tôi!
  • Tuyệt đối không click spam (click tặc quảng cáo). Hãy là một người sử dụng internet thông minh và có văn hóa! Xin cảm ơn.
CÓ THỂ BẠN ĐANG TÌM